Giảm cân bằng phương pháp IF có mang lại hiệu quả không?

Phương pháp giảm cân Intermittent Fasting là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Khi mới bắt đầu chế độ ăn kiêng này có thể gây ra một số tác dụng phụ như đói, mệt mỏi, suy nhược nếu như bạn không có kinh nghiệm giảm cân IF chính xác. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về phương pháp giảm cân IF.

.

Nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting

1.Phương pháp IF là gì?

IF viết tắt của Intermittent Fasting là một phương pháp giảm cân bằng cách nhịn ăn theo chu kỳ (nhịn ăn gián đoạn). Nhịn ăn gián đoạn không được xem là một chế độ ăn kiêng mà là một hình thức ăn vì nó chú trọng vào thời điểm ăn của chúng ta, hay nói cách khác giảm cân bằng IF là một phương pháp ăn uống luân phiên giữa chu kỳ ăn và nhịn ăn.

2.Các hình thức nhịn ăn gián đoạn – Intermittent Fasting

Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent fasting) là một dạng ăn uống xoay vòng giữa thời gian nhịn ăn và ăn. Mô hình ăn uống này không xác định thực phẩm cụ thể cần ăn cho người áp dụng. Thay vào đó, nó chỉ hướng dẫn khi nào bạn nên ăn. Có nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất là 2 loại sau:

16:8 là hình thức nhịn ăn t16 tiếng và ăn 8 tiếng. Tức là bạn không được nạp calo trong 16 giờ và chỉ được ăn trong 8 giờ mỗi ngày. Ví dụ bạn là người không thích ăn sáng, bạn có thể chọn 8 giờ ăn uống trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 19 giờ tối mỗi ngày hoặc từ 12 giờ sáng đến 20 giờ tối mỗi ngày.
Ăn theo kiểu 5:2 hình thức này cho phép bạn ăn uống bình thường trong 5 ngày một tuần và 2 ngày còn lại chỉ được nạp 500 – 600 calo/ chia làm 2 bữa một ngày. Phương pháp giảm cân bằng IF này được bác sĩ Micheal Mosley chỉ định và chứng minh hiệu quả và dễ áp dụng được công bố khoa học.

Hình thức nhịn ăn gián đoạn 16:8

3.Giảm cân bằng phương pháp IF có mang lại hiệu quả không?

Trong một nghiên cứu năm 2014, IF đã được chứng minh có thể giảm 3-8% trọng lượng trong 3-24 tuần. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn này có hiệu ứng mạnh mẽ trên cơ thể và não bộ của bạn. Bằng cách ăn ít bữa ăn hơn, Intermittent Fasting có thể giúp giảm tự động lượng calo nạp vào. Ngoài ra, chế độ ăn này làm thay đổi nồng độ hormon để tạo thuận lợi cho việc giảm cân: nồng độ insulin thấp và nồng độ hormone sinh trưởng ở người tăng sẽ làm tăng nồng độ hormone norepinephrine (noradrenaline) đốt cháy chất béo.

Giảm cân bằng phương pháp IF được chứng minh là mang lại hiệu quả

.

Để giảm cân hiệu quả bạn cần có những kinh nghiệm giảm cân IF như việc uống nhiều nước khi áp dụng cách 16:8 và làm quen với những loại đồ uống 0 calo như cà phê đen không đường, trà xanh,… Bạn có thể duy trì intermittent fasting trong 2 – 3 tháng để nhận được kết quả rõ rệt. Tuy nhiên không nên áp dụng lâu dài vì bỏ bữa lâu ngày có thể gây rối loạn ăn uống và thay đổi hormone.

.

.

Intermittent fasting chỉ an toàn nếu bạn hiểu cơ thể mình, hiểu cơ chế hoạt động và không lạm dụng nó. Không phải ai cũng có khả năng chịu đói giống nhau. Có những người nhanh chóng hạ đường huyết khi đói, lại có những người có thể chịu đựng cơn đói trong khoảng thời gian dài. Nếu bạn bị thiếu cân hay có tiền sử rối loạn ăn uống, bạn không nên áp dụng phương pháp này mà không tham khảo qua lời khuyên của các chuyên gia y tế. Ngoài ra, với những trường hợp không thể áp dụng phương pháp IF hay nhịn ăn gián đoạn thì giảm cân bằng eat clean cũng là một phương pháp đáng để tham khảo.

You May Also Like

About the Author: Mỹ Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *