Tìm Hiểu Về Các Loại Đồng Hồ Đeo Tay

Đồng hồ đeo tay không chỉ có chức năng xem giờ thông thường mà nó còn là một vật trang sức là niềm tự hào cho những ai sở hữu nó. Những chiếc đồng hồ đeo tay không chỉ đơn giản khác nhau ở hình dạng bên ngoài mà nó còn thể hiện được giá trị ở máy móc bên trong.

Được xem như là trái tim của những chiếc đồng hồ, bộ máy cơ bên trong hỗ trợ và điều khiển toàn bộ hoạt động của chiếc đồng hồ. Những chiếc đồng hồ nổi tiếng trên thế giới được các kĩ sư dành phần lớn thời gian để thiết kế một cách tỉ mỉ từng chi tiết bên trong và biến nó thành những kiệt tác.

-Muốn Xem nhanh Hãy Click Dưới nhé :

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kiến thức cơ bản của một chiếc đồng hồ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như giá trị thật sự của chúng.

Đồng hồ thạch anh (quartz)

Sự ra đời

Đồng hồ máy quartz là gì là một trong những loại đồng hồ được ưa chuộng nhất hiện nay với cơ chế nhờ sự chuyển động tinh thể thạch anh cùng với sự hỗ trợ của pin tạo ra một điện trường từ đó cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ.đồng hồ thạch anh

Đồng hồ quartz là gì được ra đời vào năm 1969 bởi những kĩ sư người Nhật. Kể từ khi ra mắt sản phẩm này, nó đã mang đến một làn sóng dữ dội cho  kỉ nguyên của những chiếc đồng hồ đeo tay chạy bằng pin. Những năm sau đó, nhiều hãng đồng hồ  liên tục tung ra những sản phẩm đồng hồ thạch anh cho riêng mình với kiểu dáng đa dạng.

Nguyên lí hoạt động

Đồng hồ máy quartz là gì với cấu tạo bao gồm động cơ bàn đạp, vi mạch, bảng mạch kết nối vi mạch, tinh thể thạch anh, bánh răng điều chỉnh tốc độ cùng một số thành phần khác tạo nên một sự chuyển động hợp lí.

Đồng hồ thạch anh được cung cấp năng lượng nhờ vào pin. Pin sẽ gửi tín hiệu điện đến mảnh thạch anh tinh thể khiến chúng rung lên với tần suất 32768 lần mỗi giây từ đó tạo ra các xung điện làm xoay bánh răng và các kim trên mặt số.

Ưu điểm của đồng hồ thạch anh

  • Hiển thị thời gian chính xác: Sự chuyển động của tinh thể thạch anh kết hợp với pin tạo nên những chuyển động vô cùng chính xác cho chiếc đồng hồ.
  • Dễ sử dụng: Đồng hồ quartz là gì được sự hỗ trợ của pin nên vô cùng tiện lợi và bất kì ai cũng có thể dễ dàng sử dụng.
  • Ít hư hao: Đồng hồ thạch anh có độ bền cực cao và nhờ có sự góp mặt của pin mà các bộ phận trên đồng hồ ít di chuyển dẫn đến ít hư hao và tăng độ bền cho sản phẩm.
  • Giá thành rẻ: Đồng hồ thạch anh có giá thành tương đối rẻ hơn những sản phẩm đồng hồ cơ khí và đồng hồ tự động.

Chính vì những lí do đó mà đồng hồ thạch anh trở thành sự chọn lựa của rất nhiều người. Các kí hiệu trên đồng hồ đeo tay cũng khá đơn giản trông chúng vô cùng sang trọng và tinh tế.

Đồng hồ lên dây cót bằng tay

Tìm hiểu về đặc điểm của đồng hồ điện tử casio được điều khiển bằng lò xo có chức năng và máy móc tương đối giống với đồng hồ thạch anh. Tuy nhiên không có sự hỗ trợ của pin nên các đồng hồ cơ hoạt động bằng tay có thêm hệ thống lò xo xoắn ốc khá phức tạp.đồng hồ dây cót

Nguyên lí hoạt động

Tìm hiểu về đồng hồ đeo tay cơ có 5 bộ phận: bộ tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, bộ điều khiển và bộ hiển thị thời gian.

Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay là một sản phẩm thuần cơ khí hoạt động nhờ dây cót và sự chuyển động của lò xo và các bánh răng giúp kim đồng hồ quay. Đồng hồ cơ còn tích hợp một bộ thoát hồi có nhiệm vụ khóa và mở các bánh răng liên tục để chúng chuyển động theo nhịp.

Mỗi lần lên dây cót căng thì đồng hồ có thể chạy từ 38 đến 40 tiếng.

Ưu điểm của đồng hồ cơ

cấu tạo đồng hồ đeo tay cơ khá phức tạp với hàng trăm chi tiết nhỏ khớp nối với nhau nên đồng hồ cơ có khả năng giảm shock kém hơn những chiếc đồng hồ thạch anh. Tuy vậy nó vẫn có rất nhiều ưu điểm nổi bật.

  • Độ bền cao: Đồng hồ cơ có thể tồn tại suốt đời nếu được sử dụng đúng cách.
  • Pin: Hoạt động dựa theo nguyên lí cơ học nên bạn không cần lo bất cứ vấn đề gì về việc hết pin.
  • Giá trị thẩm mỹ: Mặc dù việc sử dụng đồng hồ cơ tương đối phức tạp và khó khăn hơn những chiếc đồng hồ thạch anh, tuy nhiên nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và được nhiều tín đồ đam mê đồng hồ sử dụng bởi giá trị nghệ thuật cao.

Đồng hồ cơ tự động

Tương tự như đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay thì đồng hồ automatic là gì cũng hoạt động dựa vào động năng từ tay con người tác động đến bộ máy.đồng hồ cơ

Nguyên lí hoạt động

Đồng hồ cơ tự động không cần nhờ đến pin và cũng không cần người dùng phải lên dây cót mới sử dụng được. Chúng hoạt động nhờ vào sự chuyển động của cánh tay và dựa trên nguyên tắc lực hút của trái đất, roto sẽ xoay và truyển năng lượng cho lò xo qua cơ chế đã được thiết kế sẵn.

Ưu điểm của đồng hồ cơ tự động

Cách sử dụng đồng hồ cơ automatic là không cần phải lên dây cót hằng ngày

Chỉ cần đeo các loại đồng hồ cơ tự động khoảng 8 tiếng mỗi ngày để đủ năng lượng cho máy hoạt động

Tim hieu ve dong ho cơ tự động mang giá trị thẩm mỹ cao với những chiếc đồng hồ có trọng lượng lớn thể hiện sự mạnh mẽ và nam tính.

Tuy nhiên cac loai dong ho cơ có 1 nhược điểm đó là độ chính xác kém hơn những chiếc đồng hồ thạch anh do có cấu tạo phức tạp và độ sai số khoảng dưới 60 giây/ ngày.

Dưới đây là bảng giá các loại đồng hồ đeo tay cho bạn tham khảo

Dòng máy Mức giá Thương hiệu Sản phẩm Giá chi tiết
dưới 2 triệu Casio Casio Edifice 1.200.000
Casio G-Shock 1.800.000
2 triệu – 5 triệu Orient Orient FAC05002D0 4.080.000
OP OP990-16AMSK 4.900.000
5 triệu – 10 triệu Citizen Citizen NH8350-59L 5.200.000
Orient Orient Sun and Moon SET0T001W0 9.990.000
Quartz Dưới 2 triệu Megir Megir 2017 950.000
Timex Timex TW2P85800 2.190.000
2 triệu – 5 triệu Citizen Citizen BI1050 – 05A 2.700.000
Timex Timex Expedition 3.650.000
5 triệu – 10 triệu Wenger Wenger 01.0853.105 7.600.000
Seiko Seiko SUR018P1 9.290.000

Các loại máy đồng hồ khác nhau sẽ có những ưu điểm riêng mà tùy vào sở thích bạn có thể chọn cho mình những sản phẩm phù hợp. Bài viết trên đây chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về đồng hồ, mong là bài chia sẻ của chúng tôi thật sự hữu ích với các bạn.

 

You May Also Like

About the Author: Mỹ Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *