Tìm hiểu tổng quan về Thước Kẹp Cơ Khí

Trong các dụng cụ đo lường thì thước kẹp là một loại thiết bị không thể thiếu. Thước kẹp cơ khí ngày càng chiếm được cảm tình từ người tiêu dùng bởi lẽ chúng cho kết quả chính xác rất tốt, ứng dụng nhiều, dễ sử dụng và giá cả vừa phải. Để sử dụng loại thước kẹp cơ khí một cách hiệu quả tối ưu, bạn cần nắm rõ về cấu tạo, phân loại, cách sử dụng, công dụng cũng như các loại thước kẹp phổ biến. Sau đây METROTECH sẽ cung cấp cho bạn các thông tin bổ ích trên.

Thước kẹp cơ khí là gì?

Thước kẹp cơ khí là một dụng cụ đo chuyên dụng, chúng mang lại kết quả đo chính xác tuyệt đối và được sử dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất như: cơ khí, đồ gỗ, đồ nhựa, nhôm kính,… Thước kẹp cơ khí được dùng để đo khoảng cách giữa hai mặt đối diện của một chi tiết hay vật thể. Loại thước kẹp này có kiểu dáng thiết kế độc đáo với các đầu của thước kẹp có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng sao cho phù hợp với những điểm cần đo.

Đặc điểm của thước kẹp cơ khí đó là tính đa dạng, phạm vi đo rộng, độ chính xác cao và giá thành khá rẻ. Bạn sử dụng thiết bị này để đo kích thước như chiều dài, chiều rộng của các vật thể hình trụ, hình chữ nhật, hình vuông. Ngoài ra còn có thể sử dụng để đo đường kính trong, đường kính ngoài, đo chiều sâu của những vật thể dạng hình hộp, hình trụ dài, hình trụ rỗng,…

Thước kẹp cơ khí được xem là loại thước cho độ chính xác cao, sai số rất ít. Tùy từng loại mà sai số chỉ dao động từ 0,02 đến 0,1 mm.

Cấu tạo của thước kẹp cơ khí

Cấu tạo của thước kẹp cơ khí khá đơn giản, tất cả các thành phần của thước đều được kết nối với nhau theo một kết cấu đơn giản. Phụ thuộc vào mục đích đo độ sâu, bên trong hay bên ngoài mà cách sử dụng thước kẹp có sự khác biệt nhau. Thước kẹp cơ khí có những bộ phận chính sau đây:

 • Thân thước
 • Mỏ cặp trong được dùng để đo các vật dụng từ phía bên trong.
 • Mỏ cặp ngoài được dùng để đo các vật dụng từ phía bên ngoài.
 • Vít khử độ rơ (vít giữ) được dùng để ghim vị trí đo của thước.
 • Bộ phận di động.
 • Thước chính.
 • Thước phụ để đo các chỉ số thập phân.
 • Con lăn dùng để căn chỉnh độ cặp.
 • Thanh đo độ sâu.

Phân loại thước kẹp cơ khí

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại thước kẹp cơ khí, ví dụ như nếu dựa vào độ chính xác thì thước kẹp cơ khí bao gồm ba loại, đó là: thước kẹp 1/10, thước kẹp 1/20 và thước kẹp 1/50. Đối với thước kẹp 1/10 là loại thước đo được kích thước chính xác đến 0.1mm. Còn đối với thước kẹp 1/20 là loại thước đo được kích thước chính xác đến 0.2mm. Và cuối cùng là thước kẹp 1/50 là loại thước kẹp đo được độ chính xác đến 0.5mm.

Ngoài ra còn có cách phân loại dựa theo đặc điểm thì gồm có ba loại phổ biến trên thị trường đó là:

Thước kẹp truyền thống:

Hay còn gọi là thước cặp cơ. Đây là loại thước kẹp rất được ưa chuộng và thông dụng. Loại thước này cho kết quả đo đạc được xác định thông qua những vạch cơ khí theo hai loại kích thước là mét và inch được khắc rõ trên thước.

Loại thước này được sử dụng khá phổ biến vì giá thành rẻ và có độ bền khá cao.

Thước kẹp có đồng hồ:

Loại thước kẹp này cấu tạo có gắn đồng hồ đo trên thước. Do đó bạn sẽ đọc được kết quả đo thông qua đồng hồ này.

Thước kẹp điện tử:

Loại thước kẹp này ra đời muộn hơn và cho kết quả đo hiển thị theo dạng thông số trên mặt đồng hồ điện tử. Đối với loại này bạn dễ dàng bắt gặp trong các ngành như chế tạo máy móc, gia công cơ khí, bởi lẽ chúng mang lại tính chính xác cao, cho kết quả nhanh rất thuận tiện khi sử dụng.

Cách sử dụng thước kẹp cơ khí hiệu quả

Tùy vào mục đích đo mà bạn sẽ có cách sử dụng khác nhau. Dưới đây METROTECH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Đo kích thước ngoài:

Trước tiên bạn cần nới lỏng vít kẹp chặt, sau đó di chuyển mỏ cặp dùng để đo kích thước ngoài trên hàm di động theo kích thước lớn hơn chi tiết, khu vực cần đo.

Tháo tác áp mỏ cặp của thước vào mặt chuẩn cần đo rồi cố định chúng lại. Tiếp đó bạn di chuyển hàm di động cho đến khi kích thước của hàm di động chạm vào bề mặt chi tiết cần đo là được.

Cuối cùng bạn siết chặt vít kẹp, lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kết quả hiển thị trên thước.

Đo kích thước trong (kích thước lỗ):

Ngược lại với đo ngoài, trước tiên bạn cần nới lỏng vít kẹp chặt, sau đó di chuyển mỏ cặp dùng để đo kích thước trong trên hàm di động theo kích thước nhỏ hơn chi tiết, khu vực cần đo.

Thao tác áp mỏ cố định vào mặt chuẩn cần đó, rồi di chuyển hàm di động cho đến khi chúng áp vào mặt chi tiết cần đo.

Cuối cùng siết chặt vít kẹp lại, lấy thước ra và đọc kết quả tương ứng trên thước.

Đo độ sâu của vật:

Đầu tiên bạn cần đặt vật cần đo trên một mặt phẳng. Để phần thước kẹp sao cho vuông góc với phần đáy của vật cần đo. Tiến hành xoay vít để mở rộng thanh đo độ sâu. Chú ý đặt thanh đo độ sâu vào lỗ cho đến khi chạm tới đáy vật cần đo.

Sau đó bạn khóa đai vít lại và đọc kết quả được hiển thị trên thước thông qua vạch cơ khí hoặc đồng hồ tùy theo loại thước kẹp.

Cách bảo quản thước kẹp cơ khí bền lâu, hiệu quả

Để thước kẹp được sử dụng bền lâu và cho kết quả chính xác thì bạn cần lưu ý bảo quản chúng hiệu quả bằng các biện pháp sau đây:

 • Khi đo mà vật chưa đứng yên thì bạn cần chờ cho vật không động tĩnh, đứng yên hẳn rồi hãy đo.
 • Khi sử dụng luôn giữ thước được sạch sẽ, không để bụi bẩn, vật thể lạ bám vào.
 • Khi sử dụng xong phải cất thước kẹp cơ khí vào đúng hộp của nó để tránh các vật thể lạ. Để ở nơi khô thoáng.
 • Không được để thước va chạm mạnh vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Luôn chú ý kiểm tra và bảo dưỡng thước kẹp cơ khí định kỳ bằng các biện pháp như bôi mỡ nhằm giúp thước hoạt động tốt và bền bỉ.

Công dụng của thước kẹp cơ khí

Thước kẹp cơ khí có công dụng đa dạng như dùng để đo kích thước của các chi tiết dạng lỗ, giúp bạn kiểm tra đường kính trong, đường kính ngoài của các loại ống thép, ống nhựa, ống PVC, thép tròn…

Chính nhờ khả năng đo lường chính xác đó mà thước kẹp cơ khí là thiết bị không thể thiếu và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ngành công nghiệp chế tạo máy, cơ khí…

Ngoài ra, loại thước này cũng được sử dụng nhiều trong các ngành nghề thiết kế nội thất, xây dựng, đo các chi tiết gỗ, phụ kiện, đồ dùng nội thất… để đáp ứng được yêu cầu thi công đòi hỏi độ chính xác rất cao.

Một số loại thước kẹp cơ khí thông dụng trên thị trường hiện nay

Thước kẹp cơ khí Insize 1205-1502S

Đây là sản phẩm nổi bật của thương hiệu Insize, chúng cho khả năng đo đến 150mm, độ chính xác là +/- 0.03mm… Với rất nhiều tiện ích khác và là sản phẩm thế hệ mới nên rất nhiều người ưa chuộng.

Thước kẹp Insize 1205 – 1502S có mặt chủ yếu trong các ngành công nghiệp, cơ khí. Đáp ứng yêu cầu đo rất đa dạng như chiều sâu, độ cao, độ dài bề mặt… của thiết bị nên tiết kiệm được thời gian, công sức đáng kể.

Ưu điểm là thiết kế có vóc dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, thuận tiện cho việc di chuyển.

Được sản xuất và lắp ráp trên dây chuyền hiện đại, thước cặp cơ khí giúp đảm bảo độ bền cao, chắc chắn và đáp ứng được mọi môi trường làm việc.

Thước kẹp cơ khí Mitutoyo 150mm 530-312

Thước cặp mitutoyo 150mm được coi là một chiến binh bất bại, là dụng cụ đo chính xác, ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành như công nghiệp nặng, chế tạo, gia công…

Thước cặp Mitutoyo 530-312 được thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, giúp bạn có thể dễ dàng di chuyển cũng như bảo quản và mang đến tính thẩm mỹ cao.

Loại thước Mitutoyo 530-312 còn được bọc một lớp mạ crom bên ngoài đẹp mắt và đảm bảo luôn sáng bóng với thời gian. Ngoài ra, thước kẹp cơ khí được làm bằng chất liệu thép không gỉ, giúp hoạt động bền bỉ trong mọi môi trường mà không hề lo lắng các vấn đề móp méo.

Thước kẹp cơ khí 1 mỏ Mitutoyo 160-151

Mitutoyo 160-151 là chiếc thước cặp cơ khí chuyên dụng để xác định độ dày, đường kính của các chi tiết, vật liệu khác nhau. Đồng thời loại thiết bị đo cơ khí này cũng giúp xác định kích thước chiều dài, chiều rộng chiều sâu của các chi tiết hình trụ, hình vuông.

Sản phẩm làm từ chất liệu thép hợp kim chống rỉ, sét, mài nhẵn nên rất chắc chắn và bền bỉ chống mài mòn tốt.

Thước kẹp cơ khí Kingtony

Thước kẹp cơ khí Kingtony là sản phẩm đến từ Đài Loan. Sản phẩm này được đánh giá cao về chất lượng đạt chuẩn quốc tế, mang lại độ chính xác rất cao. Bên cạnh đó thước với thiết kế đẹp mắt được làm bằng chất liệu hợp kim thép không gỉ, bền bỉ theo thời gian, bên ngoài còn được phủ một lớp crom bền, chắc chắn. Có vạch chia độ rất dễ đọc và dễ hiểu, chữ số rõ ràng không bị phai mờ sau thời gian dài nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Đặc biệt sản phẩm có giá cả phải chăng, thích hợp với nhiều người.

METROTECH – Đơn vị cung cấp và phân phối thước kẹp cơ khí chất lượng, uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm, METROTECH hiện đang là một trong những đơn vị uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm, bao gồm cả thước kẹp cơ khí. Cho đến hiện tại, METROTECH đã và đang là nhà phân phối độc quyền, đại lý của nhiều thương hiệu cũng như hãng sản xuất trên toàn thế giới. Với nhiều ưu điểm như đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá cả tận gốc cùng với chính sách thanh toán linh động và dịch vụ hậu mãi chu đáo, Metrotech đã chiếm được lòng tin của khách hàng trên mọi miền Tổ quốc.

Hiện tại METROTECH đang phân phối và cung cấp thước kẹp cơ khí của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới như Mahr, Mitutoyo, Insize, Niigata Seiki, Vogel,…

Đến với METROTECH bạn còn được tận hưởng mức giá cả hợp lý bởi sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất, giúp tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Chất lượng dịch vụ hoàn bảo bởi chính sách từ A – Z: mua hàng, giao hàng, bảo hành, bảo trì, đổi trả hàng hóa công khai, minh bạch, không loại trừ đối với các đơn hàng bán lẻ, sẵn sàng tư vấn miễn phí bất cứ lúc nào để khách hàng giải đáp các thắc mắc;

Đặc biệt còn có dịch vụ hậu mãi tốt: Sau khi mua hàng và nếu trong quá trình sử dụng, nếu gặp vướng mắc hay trục trặc thì khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với METROTECH để được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Hãy là người tiêu dùng thông minh bạn nhé!