Nguyên nhân máy lạnh tủ đứng phát ra tiếng ồn và cách khắc phục

Máy lạnh tủ đứng phát ra tiếng ồn là một trong những sự cố rất thường gặp khi sử dụng điều hoà hiện nay. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người dùng mà nếu kéo dài còn gây hỏng máy, làm giảm tuổi thọ của máy. Vậy thì nguyên nhân máy lạnh có tiếng ồn là do đâu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Nếu điều hoà nhà bạn đang gặp phải hiện tượng này thì nên tham khảo những hướng dẫn ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh tủ đứng phát ra tiếng ồn

Máy lạnh tự nhiên phát ra tiếng ồn do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn là do các nguyên nhân cơ bản như sau:

  • Do lắp đặt máy lạnh tủ đứng sai cách, không đúng kỹ thuật

– Trường hợp thứ nhất là do tường lắp máy lạnh quá mỏng hoặc là không được bằng phẳng nên đã gây ra tiếng ồn cho điều hòa khi hoạt động. Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần đặt thêm một miếng lót ở đằng phía sau máy lạnh để làm giảm ồn.

– Trường hợp thứ hai là do đặt dàn nóng và dàn lạnh nằm quá gần nhau, nằm cùng 1 bức tường. Như vậy sẽ khiến cho việc cộng hưởng âm thanh từ 2 dàn tăng cao, là lý do dẫn đến các tiếng ồn khó chịu. Chính vì thế không được lắp cả cục nóng và dàn lạnh gần và đối diện nhau trên một bức tường, tốt nhất nên lắp ở 2 vị trí khác nhau và cách xa nhau.

– Trường hợp thứ ba là do không vặn ốc vít bị lỏng, thường xảy ra do nhân viên kĩ thuật lắp sai kỹ thuật hoặc do máy lạnh đứng đã sử dụng quá lâu khiến ốc vít bị lỏng và tạo ra các âm thanh ồn khi máy vận hành. Do đó hãy kiểm tra và xoáy chặt các vít này lại, có thể thay vít mới nếu cần để máy hoạt động tốt hơn.

– Trường hợp thứ tư, tiếng ồn xảy ra do trong quá trình lắp đặt đường ống đồng nhưng nhân viên kỹ thuật không xử lý tốt khiến cho cho đường ống dẫn bị méo, từ đó gây ra những tiếng ồn khó chịu mỗi khi máy lạnh tủ đứng hoạt động.

  • Máy lạnh tủ đứng có tiếng ồn do cửa phòng không đóng chặt

Bạn nên biết rằng trong quá trình máy lạnh hoạt động sẽ tạo ra độ rung nhất định. Rất có thể máy lạnh sẽ đè lên cánh cửa tạo ra tiếng ồn mỗi khi hoạt động. Vì thế bạn cần kiểm tra, nếu phát hiện thì cần chèn thêm gỗ hoặc là vải vào mép hở giữa khung trượt giúp cố định lại. Còn nếu như viết nứt quá lớn thì cần phải thay thế cánh cửa khác giúp không còn tiếng ồn và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy lạnh.

 

  • Do máy lạnh tủ đứng không được vệ sinh máy lạnh

Sau một thời gian sử dụng thì bụi bẩn sẽ bám nhiều ở dàn trao đổi nhiệt, lưới lọc và cánh quạt. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn, từ đó khiến cho các luồng gió không được lưu thông tốt. Đó cũng là nguyên nhân khiến máy bị rung và tăng thêm độ ồn khi hoạt động. Do đó để tránh không gây tiếng ồn thì bạn cần tháo máy và vệ sinh sạch sẽ máy thường xuyên, giúp máy hoạt động ổn định và bền bỉ.

  • Do quạt nằm trong máy lạnh tủ đứng bị hư

Một trong những thủ phạm gây ra tiếng ồn cho máy điều hoà nữa đó là do quạt tản nhiệt của dàn nóng bị kẹt hoặc là bị gãy, vì thế chúng không quay được và mất cân bằng, tạo ra tiếng ồn. Với trường hợp này hãy kiểm tra xem cánh quạt có vấn đề nào không để xử lý.

Còn nếu tiếng ồn phát ra từ dàn nóng thì nên kiểm tra xem có vật lạ gì rơi vào bên trong hay không. Cũng có thể do cánh quạt lâu không được vệ sinh và bảo dưỡng nên bị khô tạo ra ổn. Theo đó cần tháo cánh quạt ra để bảo dưỡng và điều chỉnh cho cân bằng.

Lưu ý khi máy lạnh tủ đứng có tiếng ồn

Để khắc phục cũng như giải quyết tình trạng tiếng ồn phát ra từ máy điều hoà thì bạn cần phải vệ sinh và bảo trì máy thường xuyên. Như vậy không chỉ giúp tránh được tiếng ồn mà còn giúp máy vận hành tốt, bền bỉ và kéo dài tuổi thọ hơn.

Đặc biệt nếu bạn không có chuyên môn và kinh nghiệm sửa chữa máy lạnh thì không nên tự mình sửa chữa bởi có thể càng khiến máy hỏng nặng hơn hoặc gây tai nạn. Do đó hãy liên hệ với những đơn vị sửa chữa uy tín để được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Công ty Máy lạnh Giá sỉ BlueSea là địa chỉ phân phối máy lạnh tủ đứng uy tín trên toàn quốc. Khách hàng khi mua bất cứ sản phẩm máy điều hoà nào tại đây cũng được bảo hành rất tốt, khi sự cố xảy ra thì bạn chỉ cần gọi điện vào đường dây nóng là nhân viên đến tận nơi kiểm tra và sửa chữa trực tiếp cho bạn.

Bạn có thể gọi qua hotline 0918 22 78 98 – 0938 70 70 98 – 0901 80 5000 hoặc vào trang web của công ty là https://maylanhbluesea.com để được hướng dẫn cụ thể hơn.