Nên lắp đèn LED âm trần bê tông hay đèn LED ốp trần bê tông?

Trần nhà bê tông đang dần trở nên phổ biến vì có nhiều ưu điểm kỹ thuật hơn trần thạch cao, vừa tạo nên phong cách độc đáo cho nội thất không gian. Tuy nhiên, loại trần này cũng khiến người dùng đặt ra câu hỏi: lắp đèn LED âm trần hay đèn LED ốp trần bê tông thì phù hợp hơn? Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời chính xác nhất.

Nên lắp đặt đèn LED âm trần hay đèn LED ốp trần cho trần nhà bê tông?

1. Ưu – nhược điểm khi lắp đặt đèn LED âm trần bê tông

Đèn LED âm trần được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay bởi sự tinh tế, sang trọng mà nó mang lại. Thuật ngữ “âm trần” cốt để biểu thị việc giấu phần đuôi đèn vào bên trong trần nhà, chỉ lộ ra bên ngoài phần vỏ đèn và bề mặt đèn làm nhiệm vụ tỏa ra ánh sáng. Do vậy, cách lắp đặt này phù hợp với mọi không gian từ đặc biệt sang trọng cho đến giản dị, gần gũi nhất.

Tuy nhiên, thuộc tính nổi bật của trần bê tông chính là độ cứng của nó. Việc khoan cắt bê tông là điều có thể làm được, nhưng quá trình thực hiện chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, nếu quyết định sử dụng trần bê tông trong không gian nhà ở, làm việc của mình, bạn phải cân nhắc đến mọi trường hợp cần gắn các đồ trang trí, vật dụng khác lên đây.

Đèn LED âm trần bê tông mang lại sự tinh tế cho không gian

Từ đây, ta đúc kết được những ưu và nhược điểm khi lắp đặt đèn LED âm trần bê tông cụ thể như sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

Tạo cảm giác thoáng đãng, không giới hạn cho toàn bộ không gian (vì đèn gần như chìm trong trần nhà nên không tạo cảm giác chiếm dụng diện tích).
Tạo cảm giác tinh tế, sang trọng, phù hợp với mọi mục đích sử dụng từ nhà ở sinh hoạt đến kinh doanh các ngành nghề,…
Khó thi công hoặc rất tốn thời gian để thi công, vì thế hao tổn nhiều chi phí và công sức để hoàn thành lắp đặt.
Khó thay đổi hoặc không thể thay đổi sang loại đèn khác có sai biệt về kích thước lỗ khoét do quá trình thực hiện khá phức tạp như phải khoan lại trần.
Khó thay đổi vị trí đèn sang lắp đặt nơi khác vì khó đi lại đường dây điện âm trần tương ứng.
Thời gian sử dụng ngắn hơn so với thông thường bởi trần bê tông cấu trúc đặc kín, hạn chế sự tỏa nhiệt của đuôi đèn, từ đó làm giảm tuổi thọ của bóng đèn.

2. Ưu – nhược điểm khi lắp đặt đèn LED ốp trần bê tông

Ốp đèn trần nhà là một giải pháp lắp đặt đèn trần tương đối đơn giản và dễ thực hiện, có thể áp dụng cho mọi loại trần nhà khác nhau. Với cách làm này, quá trình thi công hệ thống đèn trần sẽ được tiến hành rất nhanh chóng, cũng không gây nhiều khó khăn nếu bạn muốn sửa đổi sơ đồ bố trí đèn hoặc chuyển sang sử dụng loại đèn khác.

Khi lắp đặt đèn LED ốp trần bê tông, chúng ta chỉ cần khoan 2 lỗ để bắt vít gắn thanh thép cố định đèn lên trên. Việc còn lại sau đó là đặt các bộ phận vào bên trong bộ đèn rồi siết chặt vít để lắp cứng đèn vào thanh thép. Toàn bộ quá trình này không hề phức tạp, thậm chí bạn có thể tự mình làm được nếu có đầy đủ dụng cụ.

Hướng dẫn sơ bộ cách lắp đèn LED ốp trần bê tông

Như vậy, thông qua các phân tích về đặc tính đèn LED ốp trần và cách lắp đặt, ta tổng quan các ưu nhược điểm của ốp đèn LED trần bê tông như sau:

Ưu điểm

Nhược điểm

Dễ dàng thi công, lắp đặt, linh hoạt thay đổi vị trí đèn nếu muốn.
Ứng dụng được nhiều mẫu mã đèn, không bị các giới hạn về kích thước đèn vì không cần phải khoét lỗ bê tông.
Duy trì thời gian sử dụng lâu dài cho bóng đèn, không khiến đèn quá nóng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn.

Có thể gây cảm giác hạn chế, chật chội cho không gian vừa và nhỏ, số lượng càng nhiều càng dễ gây khó chịu.

.

3. Nên lắp đặt đèn LED âm trần bê tông hay đèn LED ốp trần bê tông?

Qua những phân tích cụ thể về hai phương án lắp đèn LED cho trần bê tông, ta thấy rõ sử dụng đèn LED ốp trần bê tông vẫn là cách tối ưu hơn hẳn.

Với đặc tính cứng rắn của trần bê tông, khoan cắt là quá trình không hề dễ dàng. Trong khi đó, đèn LED ốp trần bê tông không tác động nhiều vào lớp bê tông, thi công dễ dàng nên ít tốn chi phí, nhân công, thời gian hơn so với đèn LED âm trần bê tông.
Đèn LED ốp trần cách nhiệt tốt, ít sản sinh nhiệt lượng nên có thể dùng lâu dài. Ngược lại, đèn âm trần bị hạn chế trong không gian bí bách của trần bê tông, nhiệt lượng tỏa ra không thể phân tán, dễ chịu tác động bởi sự xuống cấp của chất liệu bê tông như ẩm ướt, nấm mốc… khiến đèn nhanh hỏng.
Xét về tính thẩm mỹ, đèn LED ốp trần đa dạng mẫu mã tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng. Xét về độ tính tế và sang trọng, đèn vẫn có thể bộc lộ được rõ nét nếu có ý đồ thiết kế cụ thể và phân bổ số lượng đèn thật sự hợp lý.

Đèn LED ốp trần bê tông hoàn toàn không làm mất đi tính thẩm mỹ của không gian

Như vậy, giữa lắp đèn LED âm trần bê tông và lắp đèn LED ốp trần bê tông, phương án sau vẫn là phương án hợp lý và thỏa đáng hơn. Nhưng điều này không hề đồng nghĩa với việc bạn không thể lắp đèn LED âm trần cho trần bê tông nhà mình. Quan trọng nhất là bạn cảm thấy phù hợp và hài lòng với mọi sự lựa chọn của bản thân!

You May Also Like

About the Author: Mỹ Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *