Năm cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân là điều rất quan trọng đối với bất cứ người nào nhằm đảm bảo cho tài chính của bản thân và gia đình mình không bị rơi vào tình trạng khó khăn, thiếu trước hụt sau. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người loay hoay không biết làm thế nào để có thể quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn cũng đang đi tìm câu hỏi đó thì hãy cùng chúng tôi thử áp dụng 05 phương pháp sau.

A picture containing text, key

Description automatically generated

Lập kế hoạch chi tiết về chi tiêu

Bạn hãy lập kế hoạch tài chính cá nhân cho mình một cách chi tiết nhất. Ghi rõ khoản thu nhập và chi tiêu của mình hàng tháng. Một bí quyết cực kỳ hiệu quả đó là bạn hãy list ra danh sách các thứ cần tiêu và chia ra làm 3 nhóm: bắt buộc, cần thiết và bình thường. Chia số tiền ra dành cho cho các khoản bắt buộc và cần thiết mà mình phải tiêu. Còn nhóm bình thường hãy suy xét kỹ trước khi quyết định mua. 

Bạn sẽ ngạc nhiên về sự hiệu quả trong chi tiêu hàng ngày khi bạn tuân theo kế hoạch đã được thiết lập nên. 

Ghi chép lại những thứ đã chi tiêu

Hãy list lại toàn bộ những thứ mà mình đã tiêu tốn mỗi ngày. Sau 1 tuần hoặc 1 tháng bạn hãy tổng kết lại và sẽ thấy có rất nhiều thứ mà mình đã tiêu lãng phí, từ đó rút ra được kinh nghiệm để hạn chế lại những thứ mà mình đã chi tiêu vô ích. Cùng với đó, thực hiện việc lập kế hoạch như đã hướng dẫn ở mục trên. 

Quản lý tài chính thông minh qua ví điện tử

Trong thời đại công nghệ lên ngôi và sự phát triển mạnh mẽ của fintech – áp dụng kỹ thuật công nghệ số vào ngành ngân hàng tài chính. Nhờ ứng dụng fintech mà các giao dịch thanh toán tiện lợi hơn rất nhiều. Thay vì mua sắm bằng hình thức trực tiếp, tốn khá nhiều thời gian thì fintech giúp chúng ta có thể mua sắm, giao dịch bằng hình thức trực tuyến, online. 

Graphical user interface

Description automatically generated

Một trong các ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đó là sử dụng ví điện tử như ví điện tử Bảo Kim, để có thể thực hiện thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, đặt phòng, vé máy bay…. một cách tiện lợi nhất. Khi sử dụng ví điện tử, ngoài sự tiện lợi bạn còn có thể nhận được các ưu đãi lớn hay hỗ trợ hoàn tiền 100% khi các đơn hàng không đúng như cam kết. Đặc biệt với Ví điện tử Bảo Kim, bạn có thể sử dụng để thực hiện các khoản vay online với thủ tục nhanh chóng, đơn giản, lãi suất hợp lý khi gặp khó khăn. 

Theo phương pháp 6 cái lọ

Đây là một phương pháp rất hữu ích trong quản lý tài chính cá nhân được nhiều người áp dụng. Theo đó, hãy chia tài chính của bạn thành 6 cái lọ. Lọ thứ nhất là 10% thu nhập dành cho dự phòng cho tương lai của bạn. Lọ thứ 2 là 10% thu nhập để dành cho các tình huống bất ngờ phát sinh. Lọ thứ 3 là 10% thu nhập để nâng cao kiến thức, phát triển năng lực bản thân. Lọ thứ 4 là 10% thu nhập để mua sắm, tự thưởng cho bản thân. Lọ thứ 5 là 5% thu nhập để giúp đỡ, sẻ chia cho những người bất hạnh hơn. Và lọ cuối cùng là 55% thu nhập để chi tiêu thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. 

Tận dụng khuyến mãi

Hãy thử quản lý tài chính cá nhân bằng cách sử dụng các công cụ để hỗ trợ cắt giảm chi tiêu như mua hàng săn sale, khuyến mãi. Có những ngày săn sale hàng tháng trên các sàn điện tử hay mùa sale các nhãn hàng, chương trình giảm giá, khuyến mãi tại các siêu thị… hãy tận dụng cơ hội này để có thể mua được những thứ mà mình đang có nhu cầu với giá rẻ. Tuy nhiên nhớ ghi ra những thứ thực sự cần để mua, đừng để các khuyến mãi hấp dẫn khiến bạn vung tay vì những thứ không cần thiết.

Hãy khiến cuộc sống của mình thật vui vẻ bằng cách tự chủ tài chính thông qua phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà chúng tôi đã chia sẻ.